Nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về không phải ai cũng biết, công ty vận chuyển hàng hóa Thanh Bình Phát xin giới thiệu để chúng ta cùng tham khảo.

Khó khăn gặp phải khi nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài

Đối với những doanh nghiệp mới thành lập, những cá thể kinh doanh lần đầu thực hiện nhập khẩu hàng hóa sẽ gặp không ít khó khăn trong quá trình làm thủ tục. Một trong những nguyên nhân chính của vấn đề này là hồ sơ thiếu giấy tờ hoặc không hợp lệ. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng không khỏi bỡ ngỡ về thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài sẽ cần chuẩn bị hồ sơ chứng từ gì, thống nhất và ký hợp đồng với đối tác nước ngoài như thế nào hay phương thức thanh toán ra sao, quá trình khai báo hải quan nhập khẩu như thế nào? Trước khi đi tìm hiểu cần chuẩn bị gì cho thủ tục nhập khẩu hàng hóa, chúng tôi có một số lưu ý đến các doanh nghiệp:

– Thành lập doanh nghiệp nhập khẩu: Để nhập một lô hàng theo dạng chính ngạch trước hết nhà nhập khẩu phải là một pháp nhân, phải đăng ký kinh doanh có chức năng nhập khẩu chính thống.

– Tìm đối tác kinh doanh nước ngoài uy tín: Việc nhập mặt hàng rõ nguồn gốc, chất lượng không chỉ giúp công việc kinh doanh của bạn trở nên tốt hơn mà còn đảm bảo quá trình nhập hàng của bạn không xảy ra những rắc rối đáng tiếc.

Nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về phải làm thủ tục khai báo hải quan

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị khi nhập khẩu hàng hóa

Trong trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu quyết định tự làm thủ tục hải quan mà không thuê ngoài thì cần phải có đầy đủ các chứng từ hợp pháp lý từ bên xuất khẩu bao gồm các giấy tờ như sau :

– Vận đơn đường biển / đường hàng không

– Hợp đồng kinh doanh

– Hóa đơn thương mại

– Phiếu đóng gói hàng hóa

– Bản kê chi tiết thông tin của hàng hóa

– Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa

– Giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa

– Giấy chứng nhận phân tích

– MSDS (dành cho hàng nguy hiểm, hàng hóa chất)

– Và các giấy tờ khác có liên quan nếu được yêu cầu,..

Quy trình thủ tục hải quan theo quy định pháp luật

Dựa trên chứng từ thương mại trên, người nhập khẩu sẽ khai hải quan để được tiến hành nhập khẩu hàng hóa theo quy định pháp luật ban hành. Việc kê khai thực hiện qua phần mềm hải quan điện tử. Sau khi hệ thống kiểm tra xong thì bạn sẽ nhận ngay được kết quả phân luồng kiểm tra từ hệ thống hải quan điện tử:

– Luồng xanh : hàng hóa được thông quan không cần chứng từ giấy

– Luồng vàng : cần mang chứng từ gốc (như trên) đến cho hải quan kiểm tra

Trong trường hợp luồng Vàng như trên thì bạn cần xác minh lại hàng hóa lần nữa. Bộ hồ sơ hải quan bao gồm:

+ Bộ tờ khai hải quan

+ Hóa đơn thương mại

+ Vận đơn, C/O

+ Hóa đơn cước biển (với điều kiện FOB)

+ Chứng từ khác: giấy kiểm tra chất lượng,…

– Luồng đỏ: hàng hóa buộc phải kiểm hóa thực tế trong kho ngoại quan.

Đây là trường hợp buộc doanh nghiệp phải tốn khá nhiều thời gian, chi phí, công sức nhất. Vì vậy để tránh rủi ro này thì ngay từ đầu chủ doanh nghiệp phải hết sức cẩn trọng trong các khâu nhập hàng hóa và chấp hành nghiêm túc luật thương mại.

Bước cuối cùng là doanh nghiệp nhập khẩu sẽ phải đi nộp thuế theo thông tin trên hệ thống để được ghi nhận và thông quan hàng hóa. Sau đó doanh nghiệp đã có thể sắp xếp xe tải hoặc container để chở hàng về kho.

Chúng tôi chia sẽ thông tin về việc nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam đến quý khách hàng và các doanh nghiệp mong rằng thông tin sẽ mang tính thiết thực giúp cho quý khách. Đến với công ty vận tải Thanh Bình Phát quý khách yên tâm về chi phí, giá cả cạnh tranh hơn rất nhiều so với các công ty khác cùng dịch vụ, còn kèm theo các dịch vụ hậu mãi hợp tác lâu dài khi các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa của chúng tôi, quý khách hàng hãy liên lạc với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn kịp thời, tự tin về chất lượng dịch vụ vận chuyển hàng hóa đi khắp nơi của mình. Chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng quý khách hàng dù là khó tính nhất.

Xin chân thành cảm ơn và hy vọng được hợp tác.